Monday, May 27Trang thông tin giải pháp website và công nghệ
Shadow

Drone- Máy bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 1.

Ngày nay, công ty XAG chiếm khoảng hơn nửa thị phần thiết bị bay không người lái dùng trong ngành nông nghiệp tại Trung Quốc, hơn 27 nghìn chiếc hiện đang hoạt động.

Những chiếc thiết bị bay không người lái được bán chủ yếu cho doanh nghiệp địa phương cung cấp dịch vụ phun thuốc trừ sâu cho nông dân, cho đến nay đã hơn 1,2 triệu nông dân Trung Quốc sử dụng dịch vụ này.

Tuy nhiên hiện nay, các thiết bị bay không người lái mới chỉ được sử dụng trên 5% tổng diện tích đất nông nghiệp, theo tính toán của anh Gong.

Đến năm 2025, doanh thu từ bán các thiết bị bay không người lái sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp tại Trung Quốc dự kiến sẽ chạm mức 20 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 2,9 tỷ USD, theo tính toán của công ty nghiên cứu iiMedia Research, công ty này không đưa ra con số tính toán cụ thể về quy mô thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, tổng quy mô thị trường tất cả các thiết bị bay không người lái sử dụng trong dân sự ước tính khoảng 800 triệu USD ở thời điểm năm 2015.

Được đổi tên thành XAG vào năm 2018, công ty sản xuất thiết bị bay không người lái này được coi như đi tiên phong trong ngành sản xuất thiết bị công nghệ dùng trong nông nghiệp tại Trung Quốc, lĩnh vực thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong ngành công nghệ Mỹ như Alibaba cũng như nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Trung Quốc.

Vào tháng 6/2018, Alibaba thông báo về dự án nông nghiệp ET, trong đó, người nông dân có thể ghi chép số hóa về năng suất lao động của họ nhằm theo dõi tốt toàn bộ quy trình sản xuất. JD Digits, một đơn vị chuyên thương mại điện tử thuộc JD.com, gần đây cũng thông báo sẽ thâm nhập vào ngành nông nghiệp với nhiều công cụ số để giúp cho người nông dân chăn nuôi với chi phí thấp hơn.

Thiết bị bay không người lái của XAG có thể phun được cho khoảng 8 héc ta đất nông nghiệp chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, khối lượng công việc tương tự sẽ khiến người nông dân phải mất nhiều ngày.

Bởi các thiết bị bay không người lái hoạt động trên một tuyến đã được định trước, người nông dân sẽ chỉ cần được đào tạo ở mức độ tối thiểu để có thể vận hành được chúng. Hơn thế nữa, cũng chẳng cần phải xin phép bởi tất cả các tuyến đường mà máy vận hành đã được chấp thuận bởi Cục Hàng không Dân sự Trung Quốc.

Anh Gong cho biết: “Chúng tôi nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ phía chính phủ Trung Quốc”. 11 chính quyền tỉnh của Trung Quốc đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho người nông dân để mua thiết bị bay không người lái, ước tính mỗi bộ thiết bị có giá khoảng 60 nghìn nhân dân tệ.

Một số chính quyền tỉnh cung cấp trợ cấp khoảng 50%, vốn rất hữu ích cho những người nông dân muốn giảm chi phí lao động và kiếm thêm tiền bằng cách phun thuốc trừ sâu cho người xung quanh.

Doanh số bán thiết bị bay không người lái của XAG trong năm 2018 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, XAG có được lợi nhuận ròng ước khoảng 50 triệu nhân dân tệ trong 3 quý đầu của năm 2018.

Việc chính phủ Trung Quốc hỗ trợ cho công nghệ trong ngành nông nghiệp diễn ra khi mà khả năng cung ứng thực phẩm cho người dân Trung Quốc đối diện với nhiều thách thức. Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Trong năm 2017, thu nhập bình quân đầu người thường niên của người dân nông thôn Trung Quốc chỉ khoảng 13.400 nhân dân tệ, tức khoảng 30% của người ở thành thị, theo Cục Thống kế Quốc gia. Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo quá lớn đã khiến cho bất ổn xã hội tăng lên.

Thiết bị dùng trong nông nghiệp là một trong những ưu tiên của Bắc Kinh trong chương trình “Made in China 2025”. Nước nông nghiệp lớn nhất thế giới đặt mục tiêu sản xuất khoảng 90% nông cụ vào năm 2020 và muốn công nghệ tự động hóa phát triển ngang ngửa với tiêu chuẩn quốc tế. Việc tăng năng suất lao động sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thực phẩm nhập khẩu ngay cả nếu ô nhiễm đang khiến cho diện tích đất canh tác giảm sút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *