Sunday, July 14Trang thông tin giải pháp website và công nghệ
Shadow

Một số cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc

Lỗi màn hình xanh thường có tên gọi là Blue screen of death (BSOD) khá phổ biến đối với người dùng máy tính trên thế giới. Hôm nay mình sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn một vài bước có thể khắc phục sự cố máy tính đau đầu này nhé

Khi một lỗi BSOD xuất hiện có nghĩa là hệ thống bạn đang xảy ra một lỗi gì đó khá nghiêm trọng và xuất hiện có thể từ rất nhiều nguyên nhân đa số là do xung đột và ảnh hưởng của việc hệ thống quá tải, hệ điều hành không thể chạy được.

Lỗi màn hình xanh thường bắt nguồn từ các vấn đề thuộc về phần cứng hoặc các xung đột giữa các phần mềm driver. Các phần mềm bình thường không gây ra lỗi này, bởi trong trường hợp chúng ngừng hoạt động thì cũng rất hiếm khi gây ảnh hưởng lên hệ thống.

 

Windows tự khởi động lại khi gặp lỗi “màn hình xanh”

Windows sẽ khởi động lại bất cứ khi nào gặp lỗi màn hình xanh. Do đó, nếu máy tính của bạn có dấu hiệu khởi động lại không rõ lý do, rất có thể đó là do loại lỗi này.

Xem các thông tin về lỗi

Phần mềm miễn phí BlueScreenView của NirSoft là một cách dễ dàngkhi bạn muốn xem các thông tin về lỗi màn hình xanh. Chương trình này sẽ quét tất cả các tệp thông báo lỗi của Windows và hiển thị chúng.

Các thông tin trên cũng khả dụng trong ứng dụng có sẵn Windows Event Viewer, tuy nhiên, ở đây các thông tin về lỗi màn hình xanh sẽ không tập trung mà nằm rải rác trong các thông báo lỗi hệ thống và phần mềm khác.

Tìm hướng giải quyết lỗi màn hình xanh

Trên Windows 10 thông tin về lỗi màn hình xanh cũng được hiển thị trong Action Center. Nếu bạn gặp phải lỗi màn hình xanh, bạn có thể mở Action Center và tìm cách giải quyết. Windows sẽ phân tích lỗi này và các loại lỗi khác mà máy tính của bạn đang có.

Một số cách hiệu quả khắc phục lỗi màn hình xanh

1.Kiểm tra phần cứng

-Kiểm tra RAM, CPU, PIN CMOS đã gắn chặt chưa

-Một số trường hợp CPU quá nóng cũng gây ra hiện tượng tắt đột ngột hệ điều hành

-Vệ sinh máy và kiểm tra nguồn có đủ hay không

2. Dùng phần mềm

• Sử dụng System Restore: Cách này khá đơn giản, có thể xóa được hầu hết các lỗi phần mềm

• Quét virus: phần mềm độc hại có thể tấn công sâu và làm hệ thống mất ổn định. Hãy thường xuyên quét virus để đảm bảo chúng không phải là tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh.

• Cập nhật drivers: Một driver bị cài đặt không đúng cách hoặc bị lỗi nhiều khả năng sẽ gây ra lỗi màn hình xanh. Hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên cập nhật driver cho phần cứng máy tính của bạn.

Lỏng RAM là nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi màn hình xanh

• Kiểm tra các vấn đề phần cứng: Lỗi màn hình xanh có thể do lỗi phần cứng. Hãy thử kiểm tra bộ nhớ trong của máy, kiểm tra nhiệt độ để chắc chắn rằng máy không quá nóng. Bạn cũng có thể kiểm tra RAM bằng các phần mềm như WINDOWS MEMORY DIAGNOSTIC

• Cài lại Windows: Đây có thể là kế 36, khi mọi thứ đã quá mệt mỏi, bạn hãy thử refresh lại xem sao nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *