Sunday, June 16Trang thông tin giải pháp website và công nghệ
Shadow

Thêm bài viết mới wordpress với trình soạn thảo mới Gutenberg

Công việc tạo bài viết mới trên blog hoặc website WordPress là công việc thường xuyên của mỗi Blogger, không quá khó nhưng đối với những ai mới tiếp cận với WordPress lần đầu, có phần bỡ ngỡ, nhưng không sao, với bài viết này mình sẽ giúp bạn, không những chỉ cho bạn cách viết bài mà còn giúp bạn hiểu thêm các tính năng hữu dụng giúp bạn viết bài chuyên nghiệp hơn.

Thêm bài biết mới trên trình soạn thảo mới của WordPress 5 trở về sau

Vào tháng 12/2018 WordPress giới thiệu trình soạn thảo bài viết mới Gutenberg trông gọn gàng, đơn giản với nhiều tính năng vô cùng mạnh mẽ, trong phần này bạn sẽ khám phá tất cả các tính năng mạnh mẽ để có bài viết trông chuyên nghiệp bất ngờ.

Tiêu đề bài viết và các khối nội dung (Blocks)

Với trình soạn thảo mới này, bạn có thể tổ chức bài viết từ nhiều khối nội dung vô cùng tiện lợi và uyển chuyển, bạn có thể sáng tạo nội dung bài viết theo nhiều ý tưởng do bạn nghĩ ra. Trên cùng của trình soạn thảo là tiêu đề bài viết, bạn sẽ nhập tiêu đề bái viết tại đây.
01 tieu de bai viet
Kế đến là thêm khối nội dung vào bài viết, mỗi lần bạn thêm một khối nội dung bằng cách click vào dấu cộng phía trước tiêu đề bài viết.
02 them khoi noi dung vao bai viet
Bạn có thể gõ dấu /, các khối nội dung sẽ hiển thị ra và bạn sẽ chọn khối nội dung phù hợp với nhu cầu của bạn có thể là văn bản, hình ảnh, video, bảng…
03 go nhanh dau gach sac de hien thị cac khoi noi dung
Tất cả nội dung đều được tổ chức thành các khối (Block) như văn bản (paragraph), columns, images, gallery, embeds, shortcodes, widgets… Một vài plugin tổ chức thêm một số Block mà trình soạn thảo mặc định không có, làm đa dạng thêm các block cho người sử dụng.

Thêm hình ảnh, Video vào bài viết

Bạn dễ dàng thêm hình ảnh vào bài viết, bằng cách thêm khối nội dung image sau đó Click vào upload chọn ảnh để đưa vào bài viết.
04 them anh vao bai viet
Nếu bạn muốn thêm hình ảnh và văn bản kế bên nhau, bạn có thể sử dụng khối nội dung Media & Text. Khối này giúp giải thích nhiều hơn ý nghĩa về tấm ảnh cạnh bên.
05 them anh va van ban vao bai viet
Bạn cũng có thể sử dụng khối nội dung Gallery hiển thị nhiều ảnh cùng lúc, giống album ảnh vậy. Việc thêm ảnh vào album cũng giống như cách thêm từng ảnh, upload lên và chọn đưa vào Gallery.
06 them album anh vao bai viet
Nếu bạn muốn sắp xếp, bố trí album ảnh hiển thị đến người dùng chuyên nghiệp hơn bạn có thể sử dụng WordPress gallery plugins. Muốn thêm video vào nội dung? Không thành vấn đề. Trong trình soạn thảo mặc định có rất nhiều khối video để bạn đưa vào bài viết, hãy chọn và chèn vào, mọi thứ OK thôi.
07 them video vao bai viet
Bạn cũng có thể chép link video và dán vào khối nội dung paragraph, WordPress sẽ tự động chuyển nó qua khối video, thật dễ dàng. Bạn lưu ý đừng bao giờ upload video lên website của bạn, vì nó làm cho website rất nặng nề và hosting có thể bị quá tải, thay vào đó bạn hãy post video lên các kênh như YouTube hoặc Vimeo sao đó lấy link đưa vào website.

Thể loại và Tag

WordPress cho phép bạn tổ chức bài viết theo từng chủ đề, topic với thể loại và tag. Giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung họ quan tâm, cũng tốt cho SEO về việc phân loại nội dung của website. Thể loại (Categories) và tag được đặt bên phải trình soạn thảo, dưới mục Documents.
08 chon the loai va tag cho ban viet

Ảnh đại diện của bài viết (Adding Featured Image)

Ảnh này vô cùng quan trọng, giúp cho người đọc hình dung phần nào nội dung của bài viết muốn nói đến, thể hiện ý chính của nội dung bài viết. Các trang như blog, trang chủ, tìm kiếm… thường có hình đại diện này và đi kèm là một đoạn tóm tắt ý chính của bài viết. Với ý nghĩa quan trọng của hình đại diện bài viết, thường các blogger rất chăm chút cho hình này, đôi lúc bỏ rất nhiều thời gian để chỉ tạo ảnh đẹp phù hợp với nội dung bài viết, hình này cũng xuất hiện khi chia trên mạng xã hội. Để thêm ảnh này vào bài viết hãy click vào Set Featured image bên phải hình soạn thảo, upload và gán vào bài viết.
09 them anh dai dien cho bai viet

Thêm phần tóm tắt nội dung bài viết (Excerpts)

Thuật ngữ Excerpts dùng để chỉ đoạn văn bản tóm tắt nội dung bài viết, hầu hết các giao diện (Themes) WordPress thường lấy tự động vài dòng đầu tiên của bài viết để làm đoạn tóm tắt nội dung bài viết. Tuy nhiên, việc lấy tự động này tạo ra đoạn văn có thể không nói lên được hết ý nghĩa, trong trường hợp này khuyên bạn viết đoạn tóm tắt thật hay và đưa vào hộp excerpt được cung cấp sẵn trong WordPress. Thêm nội dung tóm tắt vào hộp excerpt bên phải trình soạn thảo bài viết.
10 tom tat noi dung bai viet

Thay đổi URL của bài viết (URL Slug hoặc Permalink)

Theo mặc định, WordPress tự động tạo URL (Permalink) từ tiêu đề bài viết, để thân thiện với SEO. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi URL này, để phù hợp hơn nữa với SEO và thân thiện với người sử dụng, đôi lúc URL dài quá nên điều chỉnh lại cho hợp lý hơn. Để chỉnh sửa URL này bạn có 2 cách để làm:
 • Click vào tiêu đề bài viết, bạn sẽ thấy hộp thay đổi URL sẽ xuất hiện phía trên, hãy click vào đó để thay đổi.
 • Bạn cũng có thể thay đổi URL này tại mục Permalink bên dưới hộp Documents. Như hình bên dưới.
11 thay doi permalink url cho bai viet

Thay đổi tác giả bài viết

Nếu trên blog của bạn có nhiều người viết (publisher) bạn có thể thay đổi đúng tác giả đã viết bài viết này, bằng cách vào mục ‘Status and Visibility’, chọn đúng tên tác giả bên cạnh phần Author.
12 thay doi tac gia bai viet

Bật/tắt bình luận bài viết (Turn Comments On / Off)

WordPress xây dựng sẵn chức năng bình luận bài viết, giúp người đọc để lại ý kiến hoặc hỏi hang thêm về bài viết, bạn có thể điều chỉnh cho phép hoặc không cho phép bình luận trên từng bài viết riêng dưới mục Discussion của hộp Tab Document.
13 thay doi binh luan hoac khong binh luan cho ban viet
Tại đây bạn cũng có thể tắt mở chức năng pingbacks and trackbacks, chức năng này cho phép thông báo khi ai đó link đến bài viết. Đa số là spam, nên khuyên bạn tắt chức năng này.

Các chức năng đăng bài viết

Cửa sổ soạn thảo chia ra làm 2 phần, phần thứ nhất ở phía bên phải dùng để soạn nội dung bài viết, hình ảnh, văn bản, bố cục…phần thứ hai nằm ở phía bên phải, bao gồm tất cả các chức năng để bạn thiết lập đăng bài viết lên website. Hãy cùng khám phá phần thứ 2 của cửa sổ soạn thảo ngay sau đây:
14 cac chuc nang dang bai viet
 1. Save Draft: Lưu lại toàn bộ bài viết như là bản thảo, rất hữu ích khi bài viết dài, viết nhiều lần. Bài viết ở dạng bản thảo chưa cập nhật lên website.
 2. Preview: Click vào đây để xem trước nội dung của bài viết khi hiển thị lên website.
 3. Publish: Click vào đây để chính thức đưa bài viết hiển thị trên website.
 4. Visibility: kiểm soát bài viết hiển thị như thế nào trên website, bạn sẽ có 3 cách để chọn lựa:
  • Thứ nhất, chức năng Public, hiển thi công khai lên website.
  • Thứ hai, chức năng Password Protected, hiển thị bài viết bảo vệ bằng mật khẩu, nhập mật khẩu mới xem được bài viết.
  • Thứ ba, chức năng Private chỉ mình bạn mới có thể xem được bài viết này, dành để ghi nhật ký.
15 kiem soat bai viet
 1. Publish (immediately): Tại đây cho phép bạn lập lịch đăng bài viết, bạn có thể cho phép bài viết xuất hiện lên blog vào thời điểm nào bạn muốn.
16 dat lich dang bai viet
 1. Format Post: Chọn loại bài viết như bài viết ảnh, bài viết video, bài viết audio…
17 dinh dang bai viet Format Post
 1. Stick to front page: hãy check vào đó để ghim bài viết lên đầu tiên của trang chủ.
 2. Pending review: Chức năng này hữu dụng đối với website có nhiều người đăng bài, người đóng góp bài viết gửi đến người duyệt đăng bài bằng cách click vào đây.
 3. Move to trash: Click vào đây để chuyển bài vết vào thùng rác, nó sẽ nằm ở đó khoảng 30 ngày, nếu không khôi phục lại trong 30 thì nó sẽ xoá vĩnh viễn.

Chức năng “Screen Options”

Không biết dịch sao cho sát nghĩa nữa nên để vậy luôn, chức năng này cho phép bạn hiển thị hoặc ẩn đi một số thành phần hoặc chức năng trong trình soạn thảo, Bạn hãy click vào dấu 3 chấm ở trên bên phải trình soạn thảo, sau đó chọn Options.
18 chuc nang Screen options
Một cửa sổ sẽ hiển thị ra, tại đây bạn muốn chức năng nào hiển thị ra trình soạn thảo, thì check vào, không muốn thì bỏ check.
19 man hinh options check vao de hien thi

Khám phá thêm một số chức năng khác trên màn hình soạn thảo

Một số chức năng khác trên màn hình soạn thảo bạn cũng nên khám phá thêm, hầu hết liên quan đến các kiểu xuất hiện của nó trên màn hình. Khi click vào dấu 3 chấm bên phải màn hình soạn thảo, bạn sẽ thấy các chức năng như:
 • Top Toolbar: di chuyển khối toolbar lên phía trên màn hình.
 • Spotlight mode: Tập trung vào khối đang thao tác, các khối khác có màu nhạc hơn chút.
 • Fullscreen mode: Chế độ Full màn hình, chỉ có mỗi trình soạn thảo cho cả màn hình.
 • Editor (visual editor hoặc code editor): Bạn có thể sử dụng trình soạn thảo Visual hoặc code.
 • Tools: Quản lý các khối sử dụng lại, phím tắt, copy toàn bộ nội dung.
20 mot so chuc nang khac
Tiếp theo bạn sẽ thấy biểu tượng có hình răng cưa, click vào đó để ẩn hoặc hiển thị khối thiết lập bài viết “Document and Block settings”. Ở trên bên trái màn hình có một số chức năng nữa bạn cũng cần quan tâm thêm.
 • Biểu tượng có 3 gạch ngang: click vào đó để chuyển nhanh đến khối nội dung trong bài viết.
21 chuyen nhanh den khoi noi dung trong bai viet
 • Biểu tượng chữ i: Click lên đó để xem một số thông tin của bài viết như số từ, số khối nội dung, số đoạn văn bản, số heading.
22 bieu tuong chu i
 • Tiếp theo là chức năng Undo và Redo: cho phép bạn khôi phục lại những thay đổi trước khi lưu bài viết.
23 chuc nang undu va redo trong wordpress
 • Cuối cùng là dấu cộng, cho phép bạn chèn các khối nội dung đến bài viết.
Với trình soạn thảo mới này bạn sẽ được tuỳ biến rất nhiều chức năng vô cùng mạnh mẽ, tuy nhiên một số bạn đã quen từ lâu với trình soạn thảo truyền thống thì có phần bối rối khi sử dụng. Cái gì cũng sẽ quen dần, bạn cứ sử dụng và trải nghiệm thêm. Tiếp theo mình không quên giới thiệu với bạn trình soạn thảo bài viết truyền thống, và hiểu thêm tại sao trình soạn thảo này đối với nhiều người là trình soạn thảo vô đối, không muốn thay đổi trình soạn thảo nào khác. Xem tiếp bài sau nhé.

Vài lời kết

Trên đây là rất cả chức năng của trình soạn thảo mới Gutenberg, đây là trình soạn thảo nhẹ, đơn giản và mạnh mẽ, có khả năng tuỳ biến cao. Bạn hãy khám phá và sử dụng, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Nguồn hostvn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *